Cờ tướng


Các nguyên tắc xử lí tàn cuộc trong cờ Tướng giúp bạn giành chiến thắng (phần cuối)

Cờ tướng - bí kíp chơi cờ

5. Vừa bảo vệ Tướng, Sĩ, Tượng, vừa sử dụng chúng để tấn công:

Ở các giai đoạn trước của ván cờ, các quân Tướng, Sĩ, Tượng thường đóng vai trò thụ động, chúng ta luôn luôn phải che chở, bảo vệ chúng, (nhất là đối với Tướng). Nhưng đến giai đoạn tàn cuộc, bạn muốn chiếm ưu thế, bạn tất sẽ phải sử dụng chúng như một công cụ để tấn công hoặc hỗ trợ tấn công.
thực tế bạn sẽ gặp nhiều thế cờ, và chính nhờ vai trò tích cực của Tướng, của Sĩ hoặc của Tượngđể bạn có thể quyết định thắng lợi cho chính mình. Đương nhiên, nếu thế cờ của bạn kém hơn thế cờ của đối thủ thì việc bảo vệ chặt chẽ Tướng, Sĩ, Tượng là một yếu tố quan trọng, đảm bảo dẫn đến thế hòa.

6. Trong từng thế cờ cụ thể phải biết xác định vai trò của Chốt cho đúng mức

Trong giai đoạn khai cuộc và trung cuộc, vai trò của Chốt thường rất khiêm tốn. Những lúc này, vai trò của chôt chỉ thưởng là quân xung kích để triển khai thế trận. Nhưng bước vào giai đoạn tàn cuộc, vai trò của Chốt tăng lên rất nhiều. Thậm chí trong rất nhiều trường hợp Chốt lại giữ vai trò quyết định thắng lợi hoặc góp phần quyết định thắng lợi.
Đối với bên kém thế Chốt có khả năng góp phần tạo ra thế hòa hoặc tạo ra khả năng đánh phản đòn. Vì vậy, cần phải dánh giá dúng mức vai trò của chúng, nhất là khi chúng đã sang sông. Bạn cần chú ý những điểm sau:

- Khi Chốt bắt đầu sang sông, bạn phải cố gắng yểm trợ, bảo vệ nó, còn khi Chốt đã sang sông rồi thì bạn lại phải phải tích cực bảo vệ nó.
- Bạn nhất định không được hấp tấp tiến Chốt xuống sâu, nếu không được bảo vệ và nếu chưa có kế hoạch tấn công rõ ràng.
- Cần tính toán kỹ khả năng phối hợp giữa các quân với Chốt để kết thúc ván cờ với khả năng sử dụng Chốt là quân xung kích đánh phá hệ thống Sĩ, Tượng để trên cơ sở đó uy hiếp mạnh và giành thắng lợi ở các bước tiếp sau.

Các nguyên tắc xử lí tàn cuộc trong cờ Tướng giúp bạn giành chiến thắng – tiếp theo

images21078_538550

2. Cố gắng giữ gìn mọi loại quân, nhưng cũng nên hi sinh khi cần thiết.

Giai đoạn tàn cuộc, người chơi phải cố gắng tạo dựng và duy trì hai loại ưu thế để giữ được lợi đó là thắng thế và ưu thế hơn quân. Nếu muốn đảm bảo chắc chắn vị thế, nếu thế thắng chưa được xác lập, thì bạn không nên đổi quân khi chưa chuyển được tình thế về thế thắng điển hình, quan trong hơn bạn lại càng không nên hy sinh quân một cách vô ích, kể cả là Tốt và Sĩ, Tượng. Tuy nhiên, khi có cơ hội bởi sự sơ hở của đối phương đối thì bạn phái biết mạnh dạn hi sinh, thẳng tay phế bỏ quân để kết thúc ván cờ nhanh chóng hơn và giành chiến thắng. Ngược lại cũng thế, khi ưu thế không thuộc về bạn, trong nhiều trường hợp bạn phải biết hy sinh quân đúng chỗ, đúng lúc để có thể chuyển về những thế hòa điển hình.

3. Luôn ghi nhớ khi tấn công phải lo phòng thủ và khi phòng thủ phải luôn sẵn sàng phản công:

Đây là nguyên tắc đọc qua dường như có vẻ mâu thuẫn, nhưng thực chất thì không phải như vậy, bởi vì kinh nghiệm của các tay cờ thủ cho thấy : bạn cứ mải mê tấn công mà không nhìn lại thế phòng thủ thường sơ hở thì thường sẽ bị đối phương trả đòn và như thế bạn sẽ rất dễ thất bại. Ngược lại nếu bạn chỉ lo tự vệ chống đỡ thì bạn sẽ bỏ lỡ cơ may đảo ngược tình thế, chuyển bại thành thắng đôi khi là những cơ hội có một không hai.

4. Cố gắng chiếm lĩnh các trục lộ 4, 5, 6 nhưng không xem thường các đường ngang và các trục lộ khác:

Khi còn ít quân, các trục lộ 4, 5, 6 càng trở nên quan trọng vì đó là những đường dẫn đến việc ưu hiếp Tướng đối phương. Do dó việc chiếm lĩnh các trục lộ này có ý nghĩa quyết định thắng lợi hoặc thủ hòa khi kém thế. Tuy nhiên không được xem thường các đường ngang và các trục lộ khác, kể cả các đường biên, vì chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều quân nhanh chóng để tấn công hoặc phòng thủ.

 

Các nguyên tắc xử lí tàn cuộc trong cờ Tướng giúp bạn giành chiến thắng

cờ

Như các bạn đã biết, tàn cuộc là giai đoạn cuối cùng của mỗi ván cờ Tướng. Khi hai bên giao chiến trên bàn cờ, lực lượng quân cờ đôi bên tiêu hao dần và vì vậy thế cờ sẽ trở nên thưa và đơn giản hơn. Khi trận đấu tiến đến giai đoạn cuối cùng quyết định thắng thua thuộc về bên nào, thì lúc đó chính là tàn cuộc. Và việc giải quyết tàn cuộc cũng chính là việc mấu chốt quyết định sự thắng thua đó. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn những nguyên tắc cơ bản để bạn chiến thắng khi giải quyết tàn cuộc trên bàn cờ Tướng.

1. Các quân cờ phải đứng linh hoạt và liên hoàn :

Trong 3 giai đoạn: khai cuộc, trung cuộc và tàn cuộc, nguyên lý các quân cờ phải đứng linh hoạt và liên hoàn này luôn phải được người chơi triệt để áp dụng mới mong có thể thắng thế được đối thủ nhưng nó đặc biệt quan trọng trong khi chuyển về tàn cuộc. Vì trong tàn cuộc, số lượng quân cờ còn lại trên bài cờ là rất ít. Cho nên giá trị của mỗi quân cờ đều tăng lên, khiến chúng trở nên vô cùng quan trọng, đặc biệt là khi chúng chiếm được những vị trí quan trọng, có tính uy hiếp tới đối thủ. Khi chúng đứng linh hoạt và liên hoàn, các quân cờ lại càng tăng thêm sức mạnh, thuận lợi cho việc tấn công và phòng thủ, hỗ trợ lẫn nhau. Còn khi chúng đứng ở những vị trí kẹt hoặc vị trí tán lạc nhau, không thể hợp lực liên kết với nhau thì sức mạnh của các quân cờ đó sẽ yếu đi, khó có khả năng bảo vệ nhau cũng như bảo vệ cho Tướng. Như thế sẽ rất dễ tạo nên thất bại.

Các bước chơi cơ bản trong cờ tướng

 

mzl.uzryxyqu

đối với nguồn gốc của cờ tường nhiều ý kiến trái chiều, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng, nhưng chúng ta có thể khẳng định 1 điều,  cờ vua là 1 trò chơi tràn đầy trí  tuệ và sức hút, cờ tướng là sự chiến tranh trên bàn cờ, người chơi đâu trí và kĩ xảo.
Khi chơi bên đỏ đi trước, 2 bên lần lượt mỗi bên đi 1 quân cờ, cho đến khi phân thắng, bại , hòa. Mới đi đến kết thức 1 trận đấu. Khi đến bên nào đó đi, thì là di chuyển quân cờ từ điểm này sang điểm khác, hoặc là ăn quân cờ của đối phương rồi chiếm luôn vị trí của nó cũng được gọi là đi.
Cách đi của từng quân cờ:
soái: là tướng của mỗi bên, là mục tiêu mà cả 2 bên đều muốn đánh bại, nó chỉ có thể hoạt động ở “cung điệu”, có thể lên xuống, sang trái, phải.  Mỗi lần đi chỉ có thể đi theo vách ngang hoặc dọc và chỉ được đi trong 1 ô.
sĩ: là vệ sĩ của soái, nó cũng chỉ có thể hoạt đông trong cung điệu thôi.
tướng:  vai trò của tướng là bảo vệ soái, cách đi của tướng  được đi cách 2 ô, và phạm vi đi của tướng là không được qua ranh giới.
xa: quân xa trong cờ tướng là quân mạnh nhất, quân xa được đi tự do ngang dọc, k giới hạn ô, chính vì vậy qquan xa có thể khống chế 17 quân cùng 1 lúc.
pháo: quân pháo khi mà không ăn quân của của đối phương, cách đi giống như quân xa.
mã: quân mã đi theo đường chéo, quân mã mỗi lần đi có thể đi hết 8 điểm, nhưng nếu muốn đi đến điểm nào đó mà có quân khắc chắn ở đó rồi thì quân mã không thể đi qua được.
tốt: quân tốt trước khi chưa qua ranh giới, chỉ có thể đi từng bước ra phía trước, sau khi qua ranh giới ngoài không thể lùi ra thì phải trái sang thoải mái, nhưng cũng chỉ được một lần 1 bước mà thôi.
nắm được cách chơi cơ bản của cờ tướng chính là nắm được nền tảng của cờ tướng.

Những kĩ xảo trong một ván cờ tướng

 

014

trong cờ tướng bình thường sẽ có 3 vòng, vòng mở đầu, vòng giữa và vòng cuối cùng, trong cả quá trình của trò chơi nói chính xác ra là 1 trò chơi trí tuệ, ngay từ khi bắt đầu phải điều chỉnh các vị trí cho hợp lí để mình luôn chiếm ưu thế. Khi trận đấu bắt đầu, số lượng các bên và các bước đi của 2 bên là bình đẳng , trong trận đều xuất hiện từ đầu của trạng thái cân bằng, nhưng trải qua vòng đầu tiên này thì cái trạng thái cân bằng này sẽ không còn nữa, không chỉ là về hình thức mà ngay cả số lượng quân cờ cũng sẽ không còn giống nhau nữa. Mặc dù là trong cuộc chơi sẽ có những lúc quay về trạng thái cân bằng nhưng nó chỉ là tạm thời và hiếm thấy, còn không cân bằng là thường xuyên và là tuyết đối, những lúc như thế này có thể có lợi hoặc bất lợi đối với cả 2 bên.

tất nhiên , ngoài một số tình hình không cân bằng, có nhiều trường hợp xung đột rất phức tạp , người chơi cảm thấy khó khăn để thực hiện phán đoán và đưa ra kết luận , đây là một tình huống đang đợi để giải quyết.

Rõ ràng cả hai bên muốn xuất hiện tình hình trò chơi không cân bằng, nhưng muốn xuất hiện tình hình thuận lợi và có luôn  kết luận, trên lí thuyết mà nói thì có 5 loại sau đây:

1. Vòng giữa giết tướng: còn gọi là chiến thắng ở vòng giữa, chính là ở vòng giữa này đủ thế mạnh để giết đối phương , đạt được mục đích là giết tướng của đối phương.

2. Vòng giữa lần giết tướng đầu tiên: ở trong trường hợp khi mà cả 2 đang rơi vào tình thế khó giết tướng, cần phải vì đó mà chuẩn bị sẵn sàng, Mặt trên hẹp đề cập đến quyền đi bước tiếp theo đầu tiên, khái quát giành thế thượng phong đề cập đến các hoạt động hoặc kiểm soát tình hình . Và đã cấu hình chính đầu tiên của họ về phụ quyền lực, đặc trưng bởi chất lượng được thể hiện qua sự quan tâm của thời gian và không giantrên bàn chơi.

3. Vòng giữa đắc tử: trong trường hợp mà cả 2 bên khó có thể giết tướng hoặc là giết ở vòng đầu thì vừa chế tạo công cụ giết tướng vừa có thể ăn tướng mạnh nhất của đối phương, chính vì vậy đắc tử chính là chuẩn bị và phối giữa các tướng,  trên số lượng mà nói thì nó ẽ có nhiều hơn đối phương.

4. Chiếm ưu vòng giữa: trong trường hợp 2 bên khó lấy công cụ giết và đắc tử thì có thể áp dụng các quân nhỏ của mình, cũng như làm cho cánh tay của mình với tuyệt vời ở phía bên kia . Nếu quân xa tốt hơn so với pháo binh thì chi phối chủ yếu đề cập đến số lượng và kích thước của quân nhỏ  với chất lượng .

5. Giảng hòa ở vòng giữa: không có lợi ở vòng này hoặc là nếu khó có thể đối kháng lại, như vậy thì nên áp dụng chiến thuật là làm hòa khi mà mọi phương hướng đều là bất lợi.